อุปกรณ์ไฟฟ้ากำจัดแมลง: มันทำงานอย่างไรและครอบคลุมพื้นที่ได้มากแค่ไหน

หลายคนใช้เวลาช่วงหน้าร้อนไปกับการปีนเขา การขี่จักรยาน และดูแลสนามในบ้าน การตกแต่งสวน ปลูกดอกไม้ ปลูกผัก ในขณะที่ผู้คนออกมาจากบ้านของตน แมลงทั้งหลายก็ออกมาจากรังด้วยเช่นกัน นี่เป็นสิ่งที่อุปกรณ์ไฟฟ้ากำจัดแมลงช่วยเหลือคุณได้ อุปกรณ์เหล่านี้จะล่อให้แมลงมีปีกบินเข้ามาในเครื่องที่มีแสงยูวีเข้มข้น และกำจัดมันด้วยไฟฟ้าพลัง 2,000 โวลท์ หรือแผ่นกาว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ทำงานอย่างไรและครอบคลุมพื้นที่ได้มากแค่ไหนกันล่ะ

โดยปกติแล้ว อุปกรณ์ไฟฟ้ากำจัดแมลงสร้างขึ้นโดยใช้รูปแบบการปล่อย แสงอัลตร้าไวโอเล็ตจากขั้วหลอดไฟ เพื่อล่อแมลงให้บินเข้ามาในสายตาข่ายไฟฟ้ากำลังสูง และช็อคแมลงเหล่านั้น ขั้วหลอดไฟและสายตาข่ายเหล่านี้ จะอยู่ในกรงป้องกัน หลักการทำงานของเครื่องนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา กล่าวคือ เมื่อแมลงเข้าไปในพื้นที่ระหว่างตาข่าย เพราะมันเห็นแสงยูวีจากหลอดไฟที่อยู่ตรงกลางสายตาข่าย จากนั้นเครื่องวงจรไฟฟ้าทำงาน ทำให้กำลังไฟฟ้าเดินทางผ่านตาข่ายและเผาแมลงให้กลายเป็นผงในทันที

อุปกรณ์เช่นนี้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าอุปกรณ์ที่เคยมีมา เพราะมันไม่ได้มีแค่หลอดไฟ แต่ยังใช้แทงค์เพื่อปล่อยกลิ่นของมนุษย์และ Co2 ปล่อยให้ลอยไปในอากาศด้วย จากการพัฒนาในลักษณะนี้ มีจุดประสงค์ในการล่อยุงให้เข้ามามากขึ้นเพื่อกำจัดมัน วิธีนี้อิงจากทฤษฎีที่ยุงมักเคลื่อนที่เข้าหามนุษย์ เพราะมันสัมผัสได้ถึง Co2 และความร้อนที่ร่างกายเราปล่อยออกมา แบบนี้จึงช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่าแมลงที่ชอบเข้าหาแสงไฟจะถูกดึงดูดให้เข้ามาในเครื่อง

คำถามที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ อุปกรณ์เหล่านี้ครอบคลุมพื้นที่มากแค่ไหน จริง ๆ แล้วคำตอบส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของอุปกรณ์ที่คุณซื้อ เพราะจะมีที่ออกแบบมาเพื่อใช้ภายนอกบ้าน และก็มีกับดักแมลงสำหรับภายในบ้านด้วย อุปกรณ์บางประเภทมีพื้นที่ครอบคลุมสูงกว่าตามงบที่สูงขึ้น ดังนั้นคุณจึงต้องหาข้อมูลประกอบการพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

อุปกรณ์ไฟฟ้ากำจัดแมลงมีหลากหลายประเภท บางประเภทมีหน้าตาเหมือนโคม ซึ่งสามารถพกพาได้และมีคุณสมบัติในการกันน้ำ ประเภทนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการไปค้างแรมกลางป่า มีกับดักอีกประเภทหนึ่งที่ใช้แสงยูวีสว่างจ้าล่อแมลงเข้าไปใกล้อุปกรณ์และใช้พัดลมดูดมันเข้าไปข้างใน เพื่อป้องกันไม่ให้มันบินหนีออกไปได้อีก คุณสามารถเพิ่มสารล่ออื่น ๆ ในอุปกรณ์นี้ได้ด้วย เช่น เบียร์ หรือน้ำผลไม้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการล่อแมลงให้เข้าไปในแสงและห่างไกลจากตัวคุณ ประเภทนี้เหมาะกับการใช้ภายในบ้านมาก นอกจากนี้ก็ยังมีกับดักที่ทำงานด้วยสาย USB พร้อมกับ DC 5V ซึ่งง่ายต่อการใช้ในแทบจะทุกที่ที่คุณต้องการ สามารถใช้กับพาวเวอร์แบงค์ได้ด้วย อุปกรณ์นี้จึงพกพาได้ง่ายและสะดวกที่สุด

สิ่งสุดท้ายที่ควรพึงระลึกไว้ก็คือ คุณควรเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ให้ห่างจากพื้นที่ที่คนต้องมาอยู่รวมกันเป็นเวลานาน หรือในสถานที่เตรียมอาหาร เพราะพื้นที่เหล่านี้จะมีเชื้อโรคจากชิ้นส่วนของแมลงปะปนอยู่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ หรือสัตว์ต่าง ๆ ได้ หากสูดดมเข้าไป

​แหล่งที่มา
‍ https://www.topbulb.com/blog/bug-zappers-use-light-kill-insects
‍ https://propanemosquitotraps.com/mosquito-light-trap-do-they-work
‍ https://www.safeguardpestcontrol.co.uk/do-electric-fly-control-units-really-work