สิ่งที่คุณควรรู้เมื่อเลือกซื้อโคมไฟ

จะสามารถเลือกโคมไฟที่เหมาะสมสำหรับบ้านหรือพื้นที่ของคุณได้อย่างไร? หลายคนคงมีความกังวลเกี่ยวกับรูปแบบหรือขนาดที่เลือกซื้อไปนั้นจะไม่เหมาะสม ซึ่งการเลือกโคมไฟอาจจะฟังดูง่าย แต่ความท้าทายคือโคมไฟต้องสามารถเข้ากับสิ่งของอื่น ๆ ได้ วันนี้เราก็มีข้อมูลเพื่อตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ของคุณ เกี่ยวกับเคล็ดลับที่คุณต้องรู้เมื่อเลือกซื้อโคมไฟ

‍ลักษณะทั่วไป

สิ่งที่ชัดเจนที่สุดในโคมไฟคือรูปร่าง เพียงแค่ดูว่าโคมไฟนั้นมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือกลม ซึ่งโคมไฟรูปร่างกลมมักจะดูดีที่สุด ฐานสี่เหลี่ยมหรือแบบมีเหลี่ยมมุมอาจทำให้ดูดีขึ้นด้วยโคมรูปร่างสี่เหลี่ยม อย่างไรก็ตามโคมไฟเชิงเทียนบางอันก็มีการผสมผสานของเส้นโค้งและเหลี่ยมมุมสามารถเข้ากับทุกรูปร่าง

‍ขนาดหรือการวัด

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจับคู่ขนาดโคมกับขนาดฐาน การเลือกรูปลักษณ์ที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปจะทำให้ไม่สวย ดังนั้นลองใช้สัดส่วนที่กลมกลืนระหว่างโคมกับฐานที่คุณพอใจ โดยทั่วไปโคมของคุณควรมีความสูง 2/3 ของฐานและความกว้างเป็น 2 เท่าของฐาน จำไว้ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของด้านล่างของโคมไม่ควรมีขนาดใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของฐานหรือความสูงของตัวโคมไฟ

ความสูง
‍ความสูงก็มีความสำคัญเช่นเดียวกับขนาดเพื่อให้เข้ากับห้องของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือส่วนล่างของโคมไฟควรอยู่ใกล้กับระดับสายตา นอกจากนี้ส่วนคอและฮาร์ดแวร์ไม่ว่าจะเป็น ขั้วหลอดไฟ ขั้วไฟ ของโคมไฟควรซ่อนอยู่ภายใต้ตัวโคม

‍ฟิตติ้งหรือการประกอบ

ตัวเลือกสำหรับประเภทของฟิตติ้งหรือการประกอบต่าง ๆ สำหรับโคมไฟตามที่แสดงในรูปต่อไปนี้

วัสดุ

การเลือกใช้วัสดุสำหรับโคมไฟของคุณเป็นสิ่งที่ละเอียดที่สุด วัสดุโคมไฟมีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งรวมถึงพลาสติก ซึ่งวัสดุที่พบบ่อยคือ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน กำมะหยี่ และกระดาษ คุณยังสามารถเลือกความทึบแสงของโคมไฟได้ระหว่างวัสดุที่โปร่งแสงหรือทึบแสง โคมไฟที่ใช้วัสดุกระดาษจะให้ลุคที่คลีน สะอาดเหมาะสำหรับฐานสไตล์ร่วมสมัยและการตกแต่งเรียบง่ายสไตล์มินิมอล โคมไฟโปร่งแสงผลิตจากวัสดุกระดาษหรือวัสดุทางเลือกที่เหมาะสำหรับการอ่านและการเพิ่มแสงรอบข้างให้กับห้องของคุณ แต่เฉดสีทึบของผ้า กระดาษที่มีความหนาหรือแบบลามิเนตจะเหมาะสำหรับไฟที่เน้นแสงโดยตรง

โคมไฟกระดาษสามารถตกแต่งได้โดยใช้วิธีดั้งเดิม เช่น การตกแต่งลวดลายด้วยสีน้ำมัน โคมไฟผ้าไหมและผ้าฝ้ายสามารถทำให้เป็นจีบ ซึ่งจะสร้างความรู้สึกแบบดั้งเดิมและเข้ากันได้ดีกับฐานโคมแบบคลาสสิก ทำให้ห้องพักมีความวินเทจมากขึ้น ในขณะที่ผ้าลินินที่มาในสีพื้นก็เพียงพอที่จะทำให้สวยได้และสามารถให้คุณสมบัติแบบโคมไฟทึบแสง

นอกจากนี้ การเลือกรูปแบบลวดลายหรือสีที่จะช่วยเพิ่มสไตล์การตกแต่งให้ห้องของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกโคมไฟที่สมบูรณ์แบบคือการลองรูปแบบต่าง ๆ จนกว่าคุณจะเจออันที่เหมาะกับหลอดไฟของคุณ หรือลองนำฐานไฟติดตัวไปกับคุณด้วยเมื่อไปที่จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อช่วยตัดสินใจเลือกโคมที่เหมาะสม​

แหล่งที่มา
‍ https://www.shadesoflight.com/blog_entries/how-to-measure-a-lamp-shade
‍ https://www.ballarddesigns.com/howtodecorate/2019/03/choose-right-lamp-shade
‍ https://www.pooky.com/favourites/how-to-choose-a-lampshade-the-complete-guide