6 วิธีกำจัดแมลงในบ้านได้ผลดีที่สุด​

กังวลว่าจะป้องกันยุงกัดเด็กเล็กอย่างไร? กำลังมองหาวิธีกันแมลงเข้าบ้านใช่ไหม? วันนี้เราได้รวบรวม 6 วิธีกำจัดแมลงในบ้านให้หมดไปอย่างง่ายดายเเละได้ผลดี

‍ใช้โคมดักแมลงวันเเสงยูวี
‍อุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนี้ใช้แสงยูวีความยาวคลื่นเฉพาะเพื่อฆ่าเเมลงวัน เเสงยูวีที่ปล่อยจากโคมดักแมลงวันจะล่อเเมลงให้เข้าใกล้ เเล้วจึงช็อตด้วยตะเเกรงไฟฟ้า โคมดักแมลงวันมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ มีทั้งแบบหลอดไฟเดียวหรือหลายหลอด จำนวนหลอดกำหนดสมรรถภาพเเละรัศมีของโคมในการฆ่าแมลงวัน สามารถติดตั้งที่ผนัง เพดาน หรือวางกับพื้นก็ได้ ข้อดีของการใช้โคมดักแมลงวันคือ ราคาไม่แพง เเละไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับอันตรายจากการสัมผัสตะเเกรงไฟฟ้าโดยบังเอิญ เพราะมีตะแกรงป้องกันอีกชั้น

‍ติดตั้งโคมดักยุงก๊าซคาร์บอนไดออไซด์
‍วิธีกำจัดยุงเเละเเมลงอื่น ๆ ที่ไม่เหมือนใคร ฆ่าเเมลงได้ในรัศมีกว้างถึง 0.5 เอเคอร์ ออกแบบมาเพื่อใช้งานกลางแจ้งโดยเฉพาะ โคมดักยุงธรรมชาติชิ้นนี้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ความชื้น เเละความร้อนเพื่อล่อเเมลงที่อยู่รอบบ้าน เเล้วจึงฆ่าด้วยเทคนิคที่เรียกว่า รมควัน โคมดักยุงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นวิธีกำจัดเเมลงที่ได้ผลดี เเต่ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กเข้าใกล้ขณะใช้

‍ติดปลั๊กไล่เเมลง
‍วิธีกำจัดแมลงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยใช้ปลั๊กตัวผู้ร่วมกับยาฆ่าเเมลงแบบเม็ดหรือเเบบน้ำ เมื่อได้รับความร้อนจากการเสียบปลั๊กตัวผู้เข้ากับเต้าไฟ ยาฆ่าเเมลงจะระเหยกระจายไปทั่วห้องเพื่อฆ่าแมลง เหมาะสำหรับป้องกันเเมลงเข้าบ้าน เเต่ควรวางให้ห่างจากผู้คน เเละไม่ควรใช้ในห้องที่มีเด็ก

‍เครื่องไล่เเมลงคลื่นอัลตร้าโซนิค
‍เครื่องไล่แมลงแบบปลั๊กอีกประเภท ใช้ไล่เเมลงวันเเละยุงกลางเเจ้งได้ผลดีมาก เมื่อเสียบปลั๊ก เครื่องจะปล่อยคลื่นเสียงไล่แมลง การใช้เครื่องไล่เเมลงคลื่นอัลตร้าโซนิคถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหายุงชุมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพียงเสียบปลั๊กตัวผู้เข้ากับเต้าไฟในบ้านหรือโรงรถ คลื่นเสียงที่ปล่อยจากอุปกรณ์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เเละสัตว์เลี้ยง เพราะเป็นคลื่นเสียงที่เเมลงได้ยินเท่านั้น

‍ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน
‍คุณสามารถป้องกันแมลงเข้าบ้าน โดยติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ เช่น ติดมุ้งลวดกันยุงตามประตูและหน้าต่าง การป้องกันแมลงนั้นดีกว่ามาตามกำจัดทีหลัง เเม้การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันแมลงคือวิธีกันแมลงเข้าบ้านที่ดี เเต่ก็ยังไม่เพียงพอ เรายังต้องคอยทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ เเละดูเเลบ่อพักน้ำเสียโดยเติมคลอรีนอย่างน้อยเดือนละครั้ง

‍ฉีดสเปรย์ไล่แมลง
‍การฉีดสเปรย์สามารถกำจัดเเละป้องกันแมลงเข้าบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ เเต่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมีส่วนผสมของสารพิษ เช่น เพอร์เมทิน เเละ เตตระเมทิน ซึ่งออกฤทธิ์ฆ่าแมลงอย่างรวดเร็ว จึงควรกันไม่ให้คนและสัตว์เข้าใกล้บริเวณหลังฉีด เพื่อรอให้อากาศถ่ายเทเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยกลับเข้ามาในบริเวณ

ที่มา
https://www.cnet.com/how-to/how-to-defend-your-home-from-bugs-this-summer
‍ https://pestcontrolhacks.com/get-rid-of-mosquitoes-and-sand-flies
‍ https://pestcontrolhacks.com/get-rid-of-house-flies