โคมไฟดักยุงทำงานอย่างไร  ไม่ใช่ทุกเครื่องที่จะไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยุงเป็นศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์ในช่วงหน้าร้อน การศึกษาของนักกีฏวิทยาที่มหาวิทยาลัย California เผยว่า ยุงถูกดึงดูดจากการปล่อยสารคาร์บอนไดออกไซด์ของร่างกายมนุษย์ จากนั้นยุงก็ตามกลิ่นของผิวมนุษย์ ยิ่งคุณปัดไล่ยุงเท่าไหร่ ยุงก็จะยิ่งยกพวกเข้ามาหาคุณมากขึ้นเท่านั้น

ยุงไม่เคยมีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์ และพวกมันก็หาเหยื่อมนุษย์ได้อยู่เสมอ เมื่อถูกยุงกัด ผิวของเราจะอักเสบและบวมขึ้นมา พร้อมกับความรู้สึกคันและเจ็บ จากแบบสำรวจขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ยุงเป็นสัตว์ที่คร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุด ในปัจจุบันมีการจำหน่ายอุปกณ์ไฟฟ้ามากมายในตลาดที่อ้างว่าสามารถฆ่ายุง หรือไล่ยุงในสวนได้ แต่พอเอาเข้าจริง อุปกรณ์เหล่านี้ก็ไม่ค่อยได้ผลอย่างที่หวัง

‍โคมดักยุงแบบดั้งเดิมมักเป็นพวกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารฆ่าแมลงอ่อน ๆ เพราะฉะนั้นในระหว่างที่เราฆ่ายุง เราก็ต้องสูดดมสารพิษอันตรายเหล่านั้นเข้าไปด้วย ส่วนประกอบหลักของสารกันยุงและสารในโคมดักยุงดั้งเดิมส่วนใหญ่นั้นคือ สารเคมีไพรีทรอยด์ สารฆ่าแมลง DEET และสารก่อมะเร็งอื่น ๆ ที่สามารถส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้

‍อุปกรณ์ไฟฟ้าที่อ้างว่าสามารถไล่ยุ่งได้ โดยการปล่อยคลื่นความถี่สูง หรืออัลตร้าซาวด์นั้นไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังมีผลกระทบเชิงลบต่อสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถได้ยินคลื่นในระยะความถี่ดังกล่าวด้วย อุปกรณ์ไล่ยุงแบบอัลตร้าโซนิคไม่มีประโยชน์ต่อการไล่ยุงเลย

‍อุปกรณ์ช็อตยุงไฟฟ้าสามารถฆ่าแมลงที่มีประโยชน์อย่างแมลงเต่าทองและปลวกได้ก็จริง แต่ไม่มีประโยชน์ในการฆ่ายุงเลย มีเพียง 0.2% ของแมลงที่โดนช็อตเท่านั้นที่เป็นกลุ่มที่กัดมนุษย์ได้ ที่เหลือเป็นแมลงที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบนิเวศและการปฏิสนธิของพืช

‍แผ่นแม่เหล็กไล่ยุงเป็นอุปกรณ์เดียวที่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผลได้บริเวณกว้าง กำดักของอุปกรณ์ไม่ได้ไล่ยุง แต่ล่อยุ่งให้เข้ามาตายข้างใน การทำงานร่วมกันระหว่างความร้อนและแก๊สที่ปล่อยออกมาทำให้กับดักดูเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวใหญ่น่าทานสำหรับยุง กับดักเหล่านี้ล่อยุ่งด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซออกเทนอล ถึงแม้ว่าอุปกรณ์นี้จะมีศักยภาพที่ดี ผู้ใช้ก็ไม่ควรวางใจจนเกินไป กับดักเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์ไล่ยุงที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่ากับดักแบบนี้จะล่อยุงไปจากพื้นที่ที่มีมนุษย์อยู่เยอะ ซึ่งน่าดึงดูดสำหรับยุงมากกว่าหรือเปล่า ในปัจจุบันยังคงมีการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ ๆ ต่อไป ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดคือ

‍โคมไฟดักยุง ซึ่งสามารถฆ่ายุงได้เมื่อเสียบปลั๊กอุปกรณ์ วิธีการทำงานของเครื่องนี้่ค่อนข้างง่ายมาก แสงอัลตร้าไวโอเล็ตจะล่อยุงเข้าไปในใบพัด ซึ่งเมื่อยุงเข้ามาจะโดนช็อตตาย

ยุงถูกดึงดูดจากแสงและเงาพิเศษ และประจุไฟฟ้าในร่างกายมนุษย์ ปฏิกิริยานาโนไทเทเนียมไดออกไซด์เป็นเทคโนโลยีที่่ใช้ประโยชน์จากแสง รสชาติ และลมในการควบคุมยุง ยุงเข้าใจว่าโคมไฟคือมนุษย์ จึงเข้ามารุมตอมเครื่อง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป
Sources
https://www.gearbest.com/community/qrzLCG
Do those mosquito zapper things really work?

06-santory2008_com-nunt